Trang chủ  Thông tin chỉ đạo, điều hành Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đắk Nông
Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh
Đăng ngày: (31-08-2017); Số lượt đọc: 527
Các bên cùng phối hợp trong việc thực hiện luật BHYT nhằm chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân.
hiều 30/8, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh để đánh giá tình hình thực hiện công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Đồng chí Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan tham dự.

Theo báo cáo của lãnh đạo BHXH tỉnh tại buổi làm việc, tính đến ngày 30/7, toàn tỉnh có hơn 463.000 người tham gia BHYT, chiếm 80%. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, tỷ lệ người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình, và trong đối tượng học sinh, sinh viên... còn thấp. Việc phối hợp trong công tác lập danh sách, quản lý đối tượng tham gia BHYT chưa chặt chẽ, dẫn đến tình trạng cấp thẻ BHYT còn chậm, sai sót.

Công tác quản lý, sử dụng quỹ khám, chữa bệnh còn nhiều bất cập. Tình trạng lãng phí, lạm dụng quỹ BHYT có xu hướng tăng với nhiều hình thức khác nhau, dẫn đến bội chi quỹ. Chất lượng khám, chữa bệnh bằng BHYT chưa đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh, nhất là ở tuyến cơ sở.

Vì vậy, BHXH tỉnh kiến nghị tỉnh cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định của luật BHYT; đồng thời, phối hợp tốt với ngành trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

Lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh cũng tham gia trao đổi một số vấn đề liên quan đến công tác phối hợp thực hiện BHYT trên địa bàn tỉnh như: công tác rà soát, lập danh sách đối tượng tham gia BHYT; khám, chữa bệnh bằng BHYT; sử dụng quỹ khám, chữa bệnh bằng BHYT...
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị BHXH tỉnh và ngành Y tế phải cùng nhau nghiên cứu, khắc phục những khó khăn, vướng mắc trên cơ sở đúng luật pháp, bảo đảm nguyên tắc nhưng cũng cần có những cách xử lý linh hoạt để tạo điều kiện cho đôi bên cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Ngô Thanh Danh đề nghị, thời gian tới, các ngành, địa phương cần chủ động phối hợp trong việc thực hiện luật BHYT nhằm chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân. Cùng với việc hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực BHYT, các ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động; tăng cường công tác quản lý nhà nước về BHYT; cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nhất là ở tuyến cơ sở... Công tác thanh, kiểm tra phải được thực hiện thường xuyên để phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT. Trên cơ sở những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bội chi quỹ BHYT của tỉnh, UBND tỉnh cần cập nhật thường xuyên, nắm bắt tình hình, báo cáo để Thường trực Tỉnh ủy có hướng giải quyết phù hợp, kịp thời.